เจาะ7กีฬาความหวังทัพไทย

นับถอยหลังเหลืออีกไม่เพียงกี่อึดใจมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติที่ชื่อว่าโอลิมปิกเกมส์ ก็จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค. 2559 ตลอดระยะเวลา 17 วัน ชิงชัยทั้งสิ้น 306 เหรียญทอง จาก 28 ชนิดกีฬาของนักกีฬากว่าหมื่นคนจากทั่วโลก

โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 นักกีฬาไทยสามารถผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันได้ทั้งหมด 52 คน จาก 16 ชนิดกีฬา ถือได้ว่ามากที่สุดนับตั้งแต่ร่วมคัดเลือกเข้าแข่งขัน แล้วหนนี้นักกีฬาไทยมีความ หวังและโอกาสมากน้อยเพียงใดล่ะ ก็ต้องบอกว่า

มีโอกาสมากกว่าโอลิมปิกหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้เนื่องจากนักกีฬาไทยทำผลงานได้ดีมากขึ้นในหลายชนิดในอดีตกีฬาที่เป็นความหวังของไทยก็จะมาจากมวยสากล กีฬาที่มีเหรียญโอลิมปิกให้กับประเทศไทยได้เป็นชนิดแรก ตามมาด้วยยกน้ำหนัก และเทควันโด เป็น 3 ชนิดกีฬาที่มีเหรียญโอลิมปิกให้กับประเทศไทย

แต่ “รีโอเกมส์” ไทยมีโอกาสที่จะได้เหรียญรางวัลจากกีฬาถึง 7 ชนิด ประกอบด้วย มวยสากล, ยกน้ำหนัก, เทควันโด, ยิงเป้าบิน, แบดมินตัน, กอล์ฟ และยิงปืน เรียกได้ว่ามากกว่าเดิมถึง 4 ชนิด แล้วมหกรรมกีฬาโอลิมปิกครานี้นักกีฬาที่มีโอกาสกระชากความสำเร็จเป็นใครบ้าง

เริ่มกันที่กีฬาที่ถือเป็น “พระเอก” มาตลอด นั่นคือมวยสากล ทำเหรียญให้กับประเทศไทยมาแล้ว 4 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทอง ในโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้มา 1 เหรียญเงิน จาก แก้ว พงษ์ประยูร และสำหรับโอลิมปิก 2016 มวยมีโอกาสจะทวงเหรียญทองกลับมาได้อีกครั้ง

แนะนำที่พักในอรัญประเทศ โดยมี วุฒิชัย มาสุข เป็นนักชกความหวัง ส่วนคนอื่นๆ อย่าง เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกหญิงประวัติศาสตร์คนแรกของไทยที่ได้เข้าชิงชัยในโอลิมปิก ก็มีลุ้นเหรียญรางวัลเช่นกัน รวมถึง 2 จอมเก๋าอย่าง สายลม อาดี กับ ฉัตร์ชัย บุตรดี ที่พลาดหวังจากเมื่อ 4 ปีก่อน และ อำนาจ รื่นเริง ที่เคยอกหักเมื่อ 8 ปีที่แล้ว

For related content, please visit เจาะ7กีฬาความหวังทัพไทย.